ReadyPlanet.com
dot
bulletทดลองขับ
bulletนัดหมายศูนย์บริการ
dot
รุ่นรถ
dot
bulletเชฟโรเลต โคโลราโด
bulletเชฟโรเลต แคปติว่า
bulletเชฟโรเลต เทรเบลเซอร์
bulletเชฟโรเลต ครูซ
bulletเชฟโรเลต โซนิค 4 ประตู
bulletเชฟโรเลต โซนิค 5 ประตู
dot
อุปกรณ์ตกแต่ง
dot
bulletเชฟโรเลต โคโลราโด
bulletเชฟโรเลต ออพตร้า
bulletเชฟโรเลต อาวีโอ
bulletเชฟโรเลต แคปติว่า
dot
สินค้าเชฟโรลต
dot
bulletสินค้าเชฟโรลต
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
bulletสินค้าและอุปกรณ์ตกแต่งเชฟโรเลต
bulletบริษัท เจอเนอรัล มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด


4| | | PROMOTION CLICK!!! | | |3
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
เทรลเบลเซอร์


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับป้ายทะเบียน(รถยนต์) article

แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์

กว่าจะมาเป็นแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์แบบที่เราเห็นกันอยู่ ท่านพอจะจำกันได้ใหมว่า มีป้ายทะเบียนกี่แบบแล้วที่ผ่านตาเราไปบ้าง มีทั้งออกแบบใช้งานได้จริง และก็มีที่ล้มเหลว พอคลับคล้ายคลับคลากันบ้างแล้วใช่ใหมครับ ลองมานึกไปพร้อมๆกันก็แล้วกัน


ตั้งแต่ ผมจำความได้เกิดมาก็เห็นรถโอเปิลเร็คคอร์ต 4 ประตู แบบหางปลา มีป้ายทะเบียนสีพื้นเป็นสีดำ และมีตัวเลข-ตัวอักษรเป็นสีขาว บอกชื่อจังหวัดเป็นตัวย่อ เช่น กท และหมวดอักษรตัวเดียว จึงเป็นชื่อเรียกรถเก๋งสมัยนั้นว่า "รถป้ายดำ" ต่อมารถยนต์เริ่มมีมากขึ้น เพราะมีรถยนต์จากญี่ปุ่นเข้ามา ทำให้ราคารถยนต์ถูกลง ป้ายทะเบียนรถยนต์แบบที่เคยใช้มีหมวดอักษรไม่เพียงพอ จึงมีการออกแบบป้ายทะเบียนแบบใหม่ขึ้นมา เป็นป้ายทะเบียนพื้นสีขาว มีตัวอักษรตัวเลขสีดำ โดยมีเลขหน้าหมวดตัวอักษร ทำให้สามารถจดทะเบียนได้มากขึ้น อักษรจังหวัดมาใช้ชื่อเต็ม เช่น กรุงเทพมหานคร ป้ายทะเบียนใหม่แบบนี้ถือเป็นป้ายแบบแรกที่ใช้สีสะท้อนแสง

ต่อมาจู่ๆก็ออกแบบป้ายทะเบียนรถยนต์ แบบใหม่ ที่ถอยหลังลงคลองใครเห็นก็ส่ายหน้า โดยกลับมาใช้ชื่อย่อจังหวัด กลายเป็นคำถามที่สนุกสนานให้ทายแก้เครียด ตอนรถติดกันว่า ป้ายนั้นจังหวัดอะไร ป้ายทะเบียนแบบนี้ยื้ออยู่ได้ไม่นาน ก็ถูกปรับเปลี่ยนมาใช้ชื่อจังหวัดเป็นชื่อเต็มเหมือนเดิม ดังรูปแบบในปัจจุบันที่เราใช้กันอยู่นี้ครับ

เรื่องยังไม่จบ ง่ายๆหรอกครับ เพราะปัจจุบันถึงแม้ว่ารถยนต์ที่จดทะเบียนใหม่ จะมีป้ายทะเบียนที่มีตัวอักษานำหน้า 2 ตัว แต่ก็ยังมีรถยนต์ที่จดทะเบียนก่อนหน้านี้อีกจำนวนมาก ที่ยังใช้ป้ายทะเบียนแบบเดิมที่มีตัวเลขนำหน้าหมวดอักษรอยู่ โดยที่ทางการยังให้ใช้อยู่ หากเจ้าของแจ้งความจำนงว่าจะขอใช้แบบเดิม แต่หากจะเปลี่ยนเป็นป้ายทะเบียนแบบใหม่ หลวงก็ใจดีเปลี่ยนให้ทันทีครับ


แต่ ที่จะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนนั้น คงต้องมีเหตุผลกันบ้าง คือถ้าเปลี่ยนแล้วดูดีกว่าเดิมคงไม่มีใครปฏิเสธ เพราะบางคนกว่าจะได้เลขที่ต้องการมา ก็ต้องให้อาจารย์ที่ตนนับถือแนะนำเลขมาทั้งเลขตัวหน้าและตัวหลัง จู่ๆเลขหน้าหายไปความหมายคงจืดจางลงเป็นแน่ เข้าทำนองมนต์เสื่อม แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเปลี่ยนแล้วจะได้เลขอะไร

ถ้าคิด แต่เพียงจัดลำดับอักษรจาก ก ไปหา ฮ ไม่เห็นจะยุ่งยากอะไรเลย ถ้าง่ายอย่างนั้นก็ดีสิครับ คงไม่ต้องหาสูตรมาบอกกัน แต่นี่การเรียงไม่ได้เป็นไปตามที่เราคิด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยกเลิกอักษรบางตัวออกไปไม่ให้มาผสมกัน โดยให้เหตุผลว่าบางคำก็เป็นคำหยาบ บางคำเป็นคำอวมงคล หรือบางคำกลายเป็นคำที่ไม่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น ศพ ตด จน จะไม่นำมาใช้ และมีบางคำก็ไม่นำมาใช้ เช่น พณ งง ก็ไม่ทราบเหตุผลเหมือนกันครับ การเปลี่ยนแปลงเลขทะเบียนแบบเก่ามาเป็นแบบใหม่จึงไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัวนัก ทุกอย่างถูกกำหนดขึ้นตามความเหมาะสม(ของทางราชการ)
บทความที่น่าสนใจ(ทั้งหมด)

วิธีการล้างรถ และเคลือบสี ด้วยตนเอง article
108 วิธีโจรกรรม รถยนต์ ที่คุณต้องรู้!!! article
ทำประกันรถยนต์ดีอย่างไร? article
เรื่องน่ารู้ Finance รถยนต์ article
เรื่องน่ารู้เมื่อต้องพารถไปติดฟิล์มกรองแสง article
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ NGV
การพ่วงแบต article
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ E20 article
ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับยางCopyright © 2013 All Rights Reserved.

บริษัท รุ่งเจริญออโต้ จำกัด.
ที่อยู่ :  เลขที่ 3456 หมู่ 6 ถนน: เทพารักษ์ ตำบล :  เทพารักษ์ อำเภอ : เมืองสมุทรปราการ
จังหวัด :สมุทรปราการ     รหัสไปรษณีย์ : 10270
เบอร์โทร :  0-2755-7799     อีเมล : mawin_sure@yahoo.com
เว็บไซต์ : www.chevy4u.com